Có nên xông hơi vùng kín? những rũi ro mà bạn nên biết

xông hơi vùng kín

Có Nên Xông Hơi Vùng Kín Không? Tìm Hiểu Về Lợi Ích Và Cảnh Báo

Xông hơi vùng kín đã trở thành một chủ đề nóng trên mạng xã hội và thậm chí trên các bài báo. Nhưng nó thực sự là một ý tưởng tốt hay chỉ là một mốt nhất thời mà bạn nên tránh? Đôi khi, thật hấp dẫn khi nhìn vào sự chứng thực của những người nổi tiếng về mốt như thế này và nghĩ rằng bạn nên thử.

xông hơi vùng kín
xông hơi vùng kín

xông hơi vùng kín có vẻ là một ý tưởng hay và là một việc vô hại để thử nghiệm. Thật khó để biết những tác động tiêu cực có thể xảy ra khi bạn đang đọc những điều tuyệt vời như vậy về nó trên mạng.

Người ta cho rằng xông hơi vùng kín có tác dụng làm sạch và thông thoáng hệ sinh sản. Nhiệt độ cao từ hơi nóng được cho là có thể làm mở lỗ chân lông và giúp làm sạch các chất cặn bẩn tích tụ trong âm đạo. Ngoài ra, xông hơi âm đạo cũng được cho là có thể giúp cân bằng pH của âm đạo và tăng cường lưu thông máu trong khu vực đó… vậy xông hơi vùng kín có thực sự tốt như vậy không chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về xông hơi vùng kín là gì?

xông hơi vùng kín, hay còn được gọi là yoni steaming, là một phương pháp có nguồn gốc từ y học cổ truyền, đặc biệt phổ biến trong các nền văn hóa đông y như Trung Quốc và Ấn Độ. Quá trình này bao gồm ngồi trên một chiếc ghế đặc biệt và tiếp xúc với hơi nước có chứa các loại hảo mộc thường thấy bao gồm húng quế, ngải cứu, hương thảo và ngải tây…

xông hơi vùng kín
xông hơi vùng kín

Những lợi ích mà xông hơi vùng kín mang lại là gì?

Phương pháp xông hơi âm đạo được cho là có thể giúp làm sạch, làm sáng và cải thiện sức khỏe của âm đạo phụ nữ. Nó cũng được cho là có thể giảm các triệu chứng khó chịu như ngứa, kích thích và khí hư.

Tuy nhiên, việc sử dụng xông hơi âm đạo vẫn là một vấn đề đang gây tranh cãi trong cộng đồng y tế. Một số chuyên gia cho rằng không có đủ bằng chứng khoa học để chứng minh tính hiệu quả và an toàn của phương pháp này. Ngoài ra, việc sử dụng xông hơi âm đạo không đúng cách có thể gây tổn thương và mất cân bằng vi khuẩn trong âm đạo. Một trong những rủi ro lớn nhất và rõ ràng nhất là việc xông hơi âm đạo có thể gây bỏng vùng âm đạo nếu quá nóng.

Điều này càng được đặc biệt quan tâm do vùng da xung quanh âm đạo mỏng và nhạy cảm với nhiệt hơn các bộ phận khác trên cơ thể. Thêm nhiệt ẩm vào âm đạo và để âm đạo tiếp xúc với một số chất phụ gia trong hơi nước cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm men hoặc vi khuẩn ở phụ nữ.

Xông hơi âm đạo cũng có thể làm tăng nhiệt độ bên trong âm đạo, có thể làm thay đổi độ pH của cơ quan sinh sản, do đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vùng âm đạo.

Những người mắc các bệnh mãn tính và viêm nhiễm, bao gồm chứng rối loạn tiền đình hoặc chứng âm hộ, cũng có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng và kích ứng nếu họ tham gia xông hơi âm đạo.

Ở những người bị tổn thương hở ở vùng âm đạo, dù là do sinh nở hay đang bị nhiễm trùng, hơi nóng và hơi nước từ quá trình xông hơi âm đạo có thể gây kích ứng thêm và dẫn đến nhiễm trùng. Mặc dù có thể rất hấp dẫn khi thử một phương pháp mới để làm sạch âm đạo, nhưng bạn cần lưu ý rằng âm đạo là một cơ quan có khả năng tự làm sạch một cách tự nhiên.

Trên thực tế, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các phương pháp làm sạch âm đạo khác, bao gồm cả việc thụt rửa, dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo.

Nếu dụng cụ xông hơi âm đạo không được giữ sạch sẽ, một người cũng có thể có nguy cơ bị nhiễm trùng và các tác dụng phụ khác. Vì vậy, điều cần thiết là phải vệ sinh tất cả các thiết bị trước khi sử dụng.

Nếu một người đến spa để xông hơi âm đạo, họ nên hỏi nhân viên spa cách họ vệ sinh thiết bị và các bước họ thực hiện để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Xông hơi vùng kín có thể nguy hiểm nếu phụ nữ đang mang thai. Điều này là do hơi âm đạo có thể ảnh hưởng đến thai nhi đang phát triển.

Các bác sĩ thường khuyến cáo phụ nữ mang thai tránh sử dụng bồn tắm nước nóng, phòng xông hơi khô và miếng đệm nóng quanh khung chậu vì lý do tương tự.

Vậy bạn có nên xông hơi vùng kín không?

Tóm lại là không. Không có bằng chứng xác thực nào cho thấy xông hơi âm đạo là có lợi. Những câu chuyện bạn nghe về việc giảm các triệu chứng kinh nguyệt hoặc âm đạo khỏe mạnh hơn đều là giai thoại. Chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh công dụng của nó. Xông hơi vùng kín sẽ không có tác dụng gì tốt cho sức khỏe của bạn. Để giữ cho âm đạo của bạn sạch sẽ, bạn chỉ nên sử dụng nước vệ sinh phụ nữ và xà phòng dịu nhẹ, có nguồn ngốc thiên nhiên. Bạn không cần thêm bất cứ thứ gì để giữ sạch sẽ ở dưới đó.

xông hơi vùng kín

Lựa chọn thay thế xông hơi vùng kín của bạn là gì?

Không có bất kỳ lựa chọn thay thế nào có lợi ích lớn cả. Âm đạo của bạn không cần phải được giải độc. Nó tự làm sạch rất tốt. Điều tốt nhất bạn có thể làm là để âm đạo tự xử lý như bình thường. Hãy nhớ rằng dùng dung dịch vệ sinh dịu nhẹ và nước ấm là lựa chọn tốt nhất để giữ vùng kín của bạn luôn sạch sẽ.

Nếu bạn cảm thấy vùng kín của mình vẫn gặp vấn đề về mùi hoặc khí hư, hãy nói chuyện với bác sĩ. Bạn có thể bị nhiễm trùng cần được điều trị. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ cần một phương pháp điều trị thực sự và việc xông hơi âm đạo chỉ có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Kết luận cuối cùng

Tránh những mốt nhất thời như thế này là cách tốt nhất để giữ cho âm đạo của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc. Thử một thứ gì đó như xông hơi âm đạo nghe có vẻ hấp dẫn nhưng tốt nhất bạn nên đọc thêm về các mốt nhất thời trước khi vội vàng thử nghiệm chúng. Âm đạo và sức khỏe tổng thể của bạn sẽ đánh giá cao sự nghiên cứu thêm của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *